Once and Forever, Short Film by Karl Lagerfeld. (Cr : The Jam Magazine) 01/09/2016 – Posted in: Uncategorized

(Credit : Chanel on Youtube)

        ไม่ได้แค่มีสายตาที่เฉียบขาดและมุมมองในการออกแบบเสื้อผ้าที่ยากจะหาตัวจับได้เท่านั้น แต่คุณปู่ Karl Lagerfeld หัวหน้าดีไซเนอร์สุดจีเนียสและครีเอทีฟไดเรคเตอร์แห่ง Chanel ยังก้าวข้ามศาสตร์ของงานสร้างสรรค์มาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพที่นางแบบ นักร้อง ดารา เซเลบริตี้คนดังมากมายต่างก็ล้วนเคยผ่านการลั่นชัตเตอร์ฝีมือของเค้ามาแล้วทั้งนั้น รวมไปถึงแคมเปญโฆษณาที่ไม่ธรรมดาในทุกๆคอลเลกชั่นของ Chanel ก็มักจะถูกถ่ายภาพโดย Karl ด้วยเช่นกัน อีกทั้งแมกกาซีนแฟชั่นหัวท็อปๆของโลกอย่าง  Harper’s Bazaar, Numero, Vogue รัสเซียหรือเยอรมันก็เคยมีชื่อของ Karl Lagerfeld ในตำแหน่งของบรรณาธิการบริหาร จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้ยินชื่อของผู้ชายคาแรคเตอร์จัดคนนี้ในฐานะของศิลปินและพ่อมดที่ร่ายเวทมนต์ให้กับงานศิลปะมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน

Kristen-Stewart-Chanel-L

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Karl Lagerfeld ลุกขึ้นมากำกับภาพยนตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพยนตร์สั้นที่สะท้อนถึงแรงบันดาลใจและสไตล์อันโดดเด่นไร้ที่ติของห้องเสื้อระดับสูงที่ถูกก่อตั้งโดย Gabrielle (Coco) Chanel กับ Chanel Metier D’Art คอลเลกชั่นที่ว่าด้วยเรื่องราวการเดินทางไปยังเมืองต่างๆที่มีความผูกพันกับ Mademoiselle Chanel และเป็นคอเลกชั่นเปลี่ยนผ่านฤดูกาลของทุกปี ซึ่งเน้นถึงผลงานสุดวิจิตรบรรจงและดีเทลอันซับซ้อนมากกว่าคอลเลกชั่น Ready-to-wear โดยล่าสุดนี้ Chanel ได้เลือกเฉลิมฉลองความประณีตแห่งงานศิลป์ครั้งใหม่ใน Metier D’Art Paris In Rome 2015/2016 คอลเลกชั่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักแสดงฝรั่งเศสและภาพยนตร์อิตาลีที่ถูกนำมาผสมผสานกัน จนเกิดเป็นผลงานที่งามสง่าแบบปารีสและถูกตราตรึงไว้ด้วยเสน่ห์แบบอิตาลี แน่นอนว่าหมัดเด็ดของพ่อมดแห่งโลกแฟชั่นไม่ได้อยู่แค่เสื้อผ้าเพียงอย่างเดียว เพราะ Karl ได้นำเสนอ Once and Forever ภาพยนตร์สั้น 11 นาที ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวอัตชีวประวัติทุกช่วงชีวิต และการกลัวมาในทศวรรษ 1950 ของแฟชั่นดีไซเนอร์ในตำนาน Gabrielle Chanel ซึ่งอยู่ภายใต้รุปแบบของการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Private Life of Chanel หรือเป็นหนังซ้อนหนังที่เล่าถึงบรรยากาศเบื้องหลังการถ่ายทำ การลองเสื้อ การเขียนบทภาพยนตร์ ไปจนถึงการคัดเลือกนักแสดง ซึ่งนำโดยสองนักแสดงหญิงที่เคยร่วมงานกับ Chanel มาแล้วหลายครั้งอย่าง Kristen Stewart และ Geraldine Chaplin ที่มาสวมบทบาทของสุดยอดไอคอนที่โลกไม่เคยลืมในวัยที่ต่างกัน แน่นอนว่าทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การกำกับของคุณปู่ Karl รวมไปถึงเสื้อผ้าที่ Kristen และ Geraldine สวมใส่ในเรื่องก็ถูกคุณปู่ดีไซน์ขึ้นใหม่ให้เหมือนกับชุดที่เป็นมรดกของ Mademoiselle Chanel ในช่วงปี 1900-1960 อีกด้วย

karl-lagerfelf-kristin-stewart-preen-620x414

        Once and Forever ถูกนำมาฉายก่อนการแสดงโชว์คอลเลกชั่น Metier D’Art Paris In Rome 2015/2016 ที่ Piscina สตูดิโอภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงโรมซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ ของแบรนด์ทั้งในส่วนของคอลเลกชั่นเสื้อผ้าและตัวภาพยนตร์เป็นอย่างสูง นั่นจึงเป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าพลังสร้างสร้างสรรค์ที่ไม่เคยมอดไหม้ของผู้ชายที่ชื่อว่า Karl Lagerfeld มีส่วนสำคัญที่ทำให้ Chanel เป็นแบรนด์ระดับตำนานที่ยังคงได้รับความนิยมและรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้

Writer : Mintra Ruengsakvichit
Image : Chanel

« Travel : Walk in the town, the beginning of Jungfraujoch…