ท่องไปในดินแดนหนอนหนังสือและวัฒนธรรมยุคกลางใน Bécherel Book Village 05/05/2017 – Posted in: City, Design, General, Lifestyle, Photography

สังคมหมุนเร็วไปกับวิวัฒนาการเครื่องมือสื่อสาร เราเข้าสู่โลกแห่งข้อมูลไร้พรมแดนเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ทุกวันนี้เราอ่านทุกอย่างได้บนหน้าจอและใช้ชีวิตแบบใหม่กับแอพลิเคชั่นเพื่อตามกระแสโลกได้ฉับพลัน

S__59367545l

“หนังสือ” กลายเป็นสิ่งของ เป็นวัตถุสุดไกลตัวสำหรับบางคน…กลับกันอีกมุมหนึ่งของพวกบ้าหนังสือ ยังมีพื้นที่ให้พวกเขาไปค้นหาและพบเจอคนสายพันธุ์เดียวกัน Book lover

S__59367546

S__59367547  S__59367549

ยามแสงแดดอุ่นของฤดูใบไม้ผลิมาเยือน “หมู่บ้านหนังสือ” (Book Village) ในฝรั่งเศสจะจัดกิจกรรมมากมายจุดประกายโลกหนังสือให้คึกคักที่สุดช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม เพื่อเชื้อเชิญหนอนหนังสือตัวจริงและสมัครเล่น คนวงการหนังสือและบุคคลทั่วไปที่สนใจงานสิ่งพิมพ์ มาเที่ยวชมหาซื้อหนังสือเก่าใหม่ โปสเตอร์เก่า ไวนิล กระดาษทำมือ ภาพวาดปก แวะเดินเข้าออกร้านหนังสือที่ตั้งเรียงรายติดกันรอบเมือง รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมสถาปัตยกรรมโบราณสถาน ตลาดสด ร้านกาแฟ ร้านอาหารเก่าแก่ ร้านขายของเก่า

S__59367551  S__59367544

ล้อหมุนเพียงสามชั่วโมงกว่าจากปารีสมาถึง Bécherel (เบเชอเคล) เมืองเก่าสมัยยุคกลางในแคว้น Brittany ประเทศฝรั่งเศส ที่ได้สมญานาม Village du Livre หรือ Book Village แห่งแรกในฝรั่งเศส โดยกลุ่มคนรักศิลปะวัฒนธรรม Association Savenn Douar เป็นผู้ริเริ่มไอเดียหลังจากเรียนรู้จากหมู่บ้านหนังสือตัวอย่างในอังกฤษ Hey-on-Wye ตั้งขึ้นในปี 1963 และ Redu ในเบลเยี่ยมตั้งขึ้นปี 1984

S__59367552  S__59367553

งานเทศกาลหนังสือ Fête du Livre (Book Festival) จัดขึ้นใน Bécherel เป็นครั้งแรกในปี 1989 และความสำเร็จจากงานเทศกาลหนังสือทำให้เมืองนี้กลายเป็นพื้นที่รวมพลคนรักหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของร้านหนังสือจากเมืองต่างๆย้ายร้านมาตั้งถิ่นฐาน หรือศิลปินเชี่ยวชาญศิลปะการผลิตหนังสือมาเปิดกิจการเล็กๆกันที่นี้ เช่น ทำกระดาษ ซ่อมหนังสือ สตูดิโอนักวาดภาพประกอบ นักลงรักปกหนังสือ ศิลปินภาพพิมพ์ จนเมืองนี้กลายเป็น Cité du Livre® (City of Books) ฉลากเมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังและผลักดันให้เกิดหมู่บ้านหนังสือขึ้นอีก 7 แห่งทั่วประเทศฝรั่งเศส (Montolieu, Fontenoy-La-Joûte, Cuisery, La Charité-sur-Loire, Montmorillon, Ambierle และ Esquelbecq) ซึ่งนอกจากเทศกาลหนังสือยังมีงานตลาดหนังสือจัดทุกเดือน งานเทศกาลอ่านบทกวีฤดูใบไม้ผลิ และงานราตรีหนอนหนังสือ เป็นต้น

ขึ้นชื่อว่างานหนังสือและแนวหัวข้อเทศกาลสุดเจ๋งต้องเปลี่ยนทุกปี แต่ไม่ได้มีแค่หนังสือ !

S__59367554

Bécherel เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กที่ได้รับการขนานนามเรื่องความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว (Label Petites Cités de caractère หรือ Caracteristic Small Cities) ร่ำรวยทางการค้าผ้าลินินและป่านในช่วงศตวรรษที่ 16 ถึง 18 ปัจจุบันเมืองได้รับการอนุรักษ์เพื่อดำรงรากเหง้าทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของเมืองอย่างป้อมปราการโบราณและโบสถ์เก่าได้อย่างมีคุณค่า นอกจากนี้ ในช่วงวันหยุดอีสเตอร์ 3 วันของทุกปี ณ Bécherel กลายเป็นเวลานัดรวมพลของนักเขียน นักวาดภาพประกอบ ศิลปินพู่กันจีน นักสะสม นักอ่าน คนทำงานสายหนังสือ เจ้าของร้านหนังสือ นักซ่อมหนังสือ หรือคนทั่วไป มาพบเจอกันตามร้านหนังสือที่มีมากกว่า 15 แห่งเรียงรายติดกัน เราสามารถร่วมกิจกรรมเวิคชอปงานศิลปะ คอนเสิร์ต ดูละคร ภาพยนตร์ อ่านบทกวี พูดคุยพบปะนักเขียน สัมมนา นิทรรศการ และเดินชมแผงลอยหนังสือเคล้าเสียงเพลงรอบเมืองอย่างเพลิดเพลินตลอดวัน สลับนั่งพักชมวิวทิวทัศน์จากป้อมปราการและสวนดอกไม้ในมุมต่างๆ

S__59367556  S__59367557
S__59367555
      Bécherel สร้างบรรยากาศที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลและบทสนทนาไร้กาลเวลาระหว่างมนุษย์ ตึกเก่า ผ่านหนังสือนับหมื่นเล่ม หากเปรียบการอ่านหนังสือเป็นการเดินทางไร้นิ้วสัมผัสจอภาพเคลื่อนไหว สายตาของเราไล่บรรทัดผ่านโลกตัวอักษรที่ตีพิมพ์ลงบนกระดาษแต่ละหน้า การอ่านหนังสือนับเป็นช่วงเวลามีค่ากล่อมจิตวิญญาณให้นิ่ง…เพื่อกระตุ้นความคิด ตกผลึกจินตนาการและทำให้ห้วงเวลาหมุนเร็วเดินช้าลงไปบ้าง…

Writer & Photos :  มาคิสะ

Ref : http://www.becherel-autour-du-livre.com/

« ‘Egyptian cotton’ ที่สุดของผ้าฝ้ายคุณภาพ
Lonely Christmas »